ฟ้าทะลายโจร (ทุกคนรู้แฟนคลับรู้ ปลูกฟ้าทะลายโจรไม่ยาก)
“ทานอาหารปรับธาตุ ร่างกายแข็งแรง”

เส้นสายระบายสีธรรมชาติ

เส้นสายระบายสีธรรมชาติ สร้างชิ้นงานศิลปะ พร้อมเรียนรู้กระบวนการสกัดสีจากวัตถุดิบธรรมชาติ

“สีสัน” ที่ช่วยสร้างชิ้นงานศิลปะในแต่ละงานมีความสวยงามแตกต่างกันในแต่ละประเภทของสี ในบทนี้เราจะพูดถึงสีสันที่ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติ และเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีความเหมาะสมสำหรับเด็ก ที่จะช่วยสร้างเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ในเรื่องของขั้นตอนการสกัดสี และการผสมสีเพื่อใช้ในการสร้างผลงานศิลปะ ในกิจกรรม “เส้นสายระบายสีธรรมชาติ” ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

กิจกรรม “เส้นสายระบายสีธรรมชาติ” เป็นหนึ่งในกิจกรรมสาธิตของอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติที่เปิดให้เด็ก ๆ หรือผู้ที่มีความสนใจ ได้เลือกทำเมื่อเข้ามาศึกษาดูงานที่อุทยานธรรมชาติวิทยาฯ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ออกแบบขึ้นภายใต้แนวคิด “Learning by Doing” ที่เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำ ในสภาพแวดล้อมจริงพร้อมทั้งพัฒนาลักษณะอันพึงประสงค์ไปพร้อม ๆ กัน

ในกิจกรรมนี้เด็ก ๆ จะได้รู้จักวัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด 3 อย่าง ที่ให้สีแตกต่างกัน ได้แก่ “ดอกอัญชัน” ที่ให้สีม่วง นอกจากจะเอาไปทำเป็นน้ำดื่มแล้ว ในกิจกรรมนี้ยังถูกนำมาใช้เป็นสีน้ำในการสร้างผลงานศิลปะได้อีกด้วย วัตถุดิบต่อมาคือ “ดอกกรรณิการ์” ให้สีเหลืองซึ่งมาจากส่วนก้านดอก ลักษณะของดอกกรรณิการ์ คือ ดอกช่อ กลีบดอกสีขาว โคนกลีบดอกเป็นหลอดสีส้มแดง และวัตถุดิบชนิดสุดท้ายในกิจกรรมนี้ ก็คือ “ฝาง” ส่วนที่ถูกนำมาใช้ในกิจกรรมนี้จะเป็นส่วน แก่นของฝาง สีที่เราจะได้จากแก่นฝาง ก็คือ สีแดงที่มาจากสาร “brazilin”

วิธีการสกัดสีจากวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างนี้ถูกสกัดสีด้วยวิธีการ “ต้ม” เป็นวิธีที่ง่าย และสามารถนำกลับไปทดลองทำเองได้ที่บ้าน และนำไปต่อยอดในการทำกิจกรรมรูปแบบอื่นต่อไปได้ (ไอเดียนี้ วิทยากรของเรากระซิบมาว่า พร้อมแบ่งปันแบบไม่มีกั๊ก)

เมื่อเด็ก ๆ ได้ทำความรู้จักกับวัตถุดิบที่ให้สีจากธรรมชาติครบทั้ง 3 ชนิด และได้เห็นขั้นตอนการสกัดสีแล้ว ก็ถึงเวลาที่เด็ก ๆ ทุกคนรอคอย นั่นก็คือช่วงเวลาแห่งการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากสีที่พวกเขาสกัดมา ทักษะที่จำเป็น ต่อการสร้างผลงานของเด็ก ๆ ในกิจกรรมนี้ก็คือ การผสมสีแต่ละสีให้กลายเป็นสีที่ตนเองต้องการ พร้อมกับใช้ทักษะในการระบายสีน้ำ ที่ต่างจากการใช้สีไม้ หรือสีเทียนที่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่คุ้นเคยเป็นอย่างดี เมื่อเด็ก ๆ ได้ผลงานที่สวยงามเป็นที่น่าพอใจแล้วก็สามารถนำกลับบ้านไปเป็นที่ระลึกได้เลย

ในกิจกรรม “เส้นสายระบายสีธรรมชาติ” นี้นอกจากเด็ก ๆ จะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างผลงานศิลปะขึ้นมาแล้ว เด็ก ๆ ยังได้เห็นกระบวนการนำวัตถุดิบธรรมชาติที่มีอยู่รอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกด้วย เป็นกิจกรรมที่ทั้งสนุก และได้ความรู้อีกด้วย ถ้าหากสนใจกิจกรรมรูปแบบนี้ล่ะก็ ติดต่อขอทำกิจกรรมได้ที่ Facebook page: Sireepark หรืออีเมล์ sireepark@mahidol.ac.th หรือโทร 02-441-5272-4