“หมอชีวกโกมารภัจจ์”
17 กันยายน 2021
ดอกแค….พันธุ์ไม้ที่มากับสายฝน
17 กันยายน 2021

“เปิดกรุ…ท่าบริหารเอกลักษณ์ของชาติไทย”

การบริหารร่างกายแบบฤๅษีดัดตน

สวัสดีค่ะ มาพูดถึงเรื่องการบริหารร่างกายกันบ้างนะคะ หลายท่านคงรู้จักคุ้นเคยกับการออกกำลังกายแบบเต้นแอโรบิก โยคะ คาร์ดิโอ กันอยู่แล้ว ซึ่งการออกกำลังกายแต่ละประเภทนั้นก็มีส่วนช่วยบริหารร่างกายและช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ วันนี้เราก็มีการบริหารร่างกายอีกรูปแบบหนึ่งที่ยังไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานและเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยด้วย นั่นคือ “การบริหารร่างกายแบบฤๅษีดัดตน” ค่ะ

 

ก่อนที่จะมารู้จักว่าท่าบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตนคืออะไร เรามารู้จักความหมายของคำว่า ฤาษีดัดตนกันก่อนดีกว่าค่ะ คำว่า “ฤๅษีดัดตน” มาจากคำ 2 คำ ได้แก่ คำว่า ฤาษี และดัดตน ซึ่งคำว่า ฤาษี หมายถึง นักบวชจำพวกหนึ่ง ในสมัยก่อนพุทธกาล ที่สละบ้านเรือนออกไปบำเพ็ญพรตเพื่อแสวงหาความสงบ กับคำว่า ดัดตน ซึ่งหมายถึง การบริหารร่างกาย ซึ่งเมื่อรวมเป็นคำว่า “ฤาษีดัดตน” จะมีการตีความหมายโดยรวม จากฤาษีที่นั่งบำเพ็ญพรตเป็นเวลานาน แล้วเกิดอาการปวดเมื่อย จึงได้คิดท่าบริหารเป็นท่าบริหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยของร่างกาย

ลักษณะของท่าบริหารแบบฤาษีดัดตน

ท่าบริหารแบบฤาษีดัดตนมีลักษณะเฉพาะ ต้องทำท่าบริหารตามท่าทางที่ถูกกำหนดไว้ แล้วอยู่นิ่งๆค้างไว้เป็นระยะเวลาสั้น ๆ จากนั้นค่อย ๆ คลายกล้ามเนื้ออย่างช้า ๆ ซึ่งการบริหารแต่ละท่านั้นอาจช่วยบริหารกล้ามเนื้อเพียงส่วนเดียวหรือหลายส่วนก็ได้

คำแนะนำสำหรับการบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตน

ในการเลือกบริหารร่างกายด้วยท่าบริหารแบบฤาษีดัดตน มีข้อที่ควรคำนึง อยู่ 2 ข้อ ได้แก่
1. การเลือกท่าฤาษีดัดตนเพื่อการบริหารร่างกาย ให้พิจารณาถึงประโยชน์ที่ได้รับในแต่ละท่าว่าเหมาะสมกับความต้องการ หรือบริเวณที่มรอาการปวดเมื่อยหรือไม่และคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เช่น ท่านใดมีปัญหาเรื่องข้อเข่า เช่น ข้อเข่าเสื่อ ปวดเข่า ควรหลีกเลี่ยงท่าบริหารที่ต้องงอหรือพับเข่ามาก เป็นต้น
2. ระยะเวลาในการทำท่าบริหารแบบฤาษีดัดตน แต่ละท่าควรทำซ้ำ ท่าละ 3-5 รอบ ในแต่ละรอบทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที และควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง (หากทำทุกวันจะได้ผลดีกว่า)

ประโยชน์ที่ได้รับจากการบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตน

1.ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ต้องการ ลดอาการตึงของกล้ามเนื้อในและช่วยเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวของข้อ
2. ช่วยป้องกันการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ
3.ช่วยเพิ่มหรือส่งเสริมกำลังของกล้ามเนื้อที่ออกแรงเกร็งค้างไว้
4.ช่วยให้รู้สึกสงบนิ่งและผ่อนคลาย

ข้อควรระวังในการทำท่าบริหารแบบฤาษีดัดตน

1.ค่อยๆยืดเหยียดกล้ามเนื้อในแต่ละท่าอย่างช้า ๆ ระวังการกระตุกหรือกระชากกล้ามเนื้อ
2.การบริหารแต่ละท่าควรทำเท่าที่ไหว (รู้สึกตึง) ไม่ควรฝืนกล้ามเนื้อจนเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บหรือฉีกขาดได้
3. ไม่ควรกลั้นหายใจในขณะทำท่าบริหาร เพราะอาจทำให้มีอาการหน้ามืดและเป็นลมได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะในวารสารฉบับนี้ทุกท่านก็ได้รู้จักท่าบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตนกันพอสมควรแล้ว ในเล่มถัดไปก็ถึงเวลาวางหนังสือแล้วลุกขึ้นมาบริหารร่างกายไปพร้อมกันนะคะ สวัสดีค่ะ